เตรียมของใช้ให้เด็กนักเรียนป.1 ในญี่ปุ่น พร้อมคำศัพท์ที่น่าสนใจ ( 小学校1年生のために用意するもの)


ช่วงนี้ก็วุ่นๆ กับการเตรียมตัว เตรียมของใช้ เครื่องเขียนให้ลูกสาวเข้าประถม1 เดือนเมษายนนี้ค่ะ ถ้าบ้านไหนลูกๆ จะเข้าประถม1ในโรงเรียนรัฐบาลญี่ปุ่นก็คงได้ List มาเตรียมของกันไปแล้ว น่าจะเตรียมเสร็จก่อนแอดมินด้วยล่ะมั้ง 😂
แอดมินก็ไปเตรียมแล้วก็ตามหาเครื่องเขียนมาเช่นกันค่ะ ก็เลยจะมาเปิดกระเป๋า เครื่องเขียนของใช้ที่ทางโรงเรียนให้เตรียมไว้ให้ดูกัน พร้อมกับคำศัพท์ที่น่าสนใจมาฝากกันด้วย เพราะเอาจริงๆแล้ว แอดมินเจอศัพท์ใหม่ๆ หลายคำเลยค่ะ แบบเพิ่งเคยได้ยิน (初耳 Hatsumimi) เป็นครั้งแรกตอนเตรียมของให้ลูกสาวเนี่ยแหละค่ะ


คิดว่าแต่ละโรงเรียนคงให้เตรียมไม่เหมือนกันซะทีเดียว ถือว่าเป็นข้อมูลอ้างอิงละกันนะคะ ของส่วนมากแอดมินไปหาซื้อที่ร้านเครื่องเขียนชื่อ COMPASS มีหลายสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ

สิ่งที่นักเรียนประถมจะต้องมีก่อนพิธีเปิดการศึกษา(入学式 นีวกะคุชิกิ)แบ่งเป็น 3 ส่วนค่ะ คือ ส่วนที่ทางบ้านต้องเตรียม ส่วนที่โรงเรียนเตรียมให้ และ ส่วนที่แอดมินเตรียมเพิ่มเติม

1. ส่วนที่ทางบ้านต้องเตรียม (家庭で用意するもの)

1.1 ランドセル รันโดเซรุ
กระเป๋าหนังสือของเด็กญี่ปุ่น ส่วนมากไม่กำหนดสีไซส์ค่ะ จะมีไซส์มาตรฐานขายอยู่หาซื้อได้ทาง Online และตามห้างสรรพสินค้า ทางโรงเรียนขอให้น้ำหนักเบาและทนทานใช้ได้ยาวๆ 6 ปี จนจบประถม โดยส่วนมากจะเริ่มหาข้อมูลและไปหาซื้อกันก่อนเข้าประถม 1 ปีค่ะ ยิ่งถ้าเป็นแบรนด์ที่เป็น Hand Made หรือ 手作り ของช่างฝีมือชื่อดังแล้วจะทำแค่จำนวนน้อยออเดอร์ก็จะเต็มไวมากค่ะ ส่วนทางบ้านแอดมินเลือกแบรนด์กลางๆทั่วไป ลูกสาวก็มีแบบในใจไวมากๆ ก็เลยตัดสินใจง่ายค่ะ

ตามแอดมินไปเลือกซื้อร้นโดเซรุกันค่ะ

1.2 クレパス คุเระพะสึ
สีชอล์ก ทางโรงเรียนขอให้เตรียมเซต 16 สี ไม่ใช่เครยอน หรือ สีเทียนค่ะ ระวังอย่าหยิบผิด ให้สังเกตที่กล่องเลยค่ะจะเขียนว่า クレパス1.3. 色鉛筆 อิโระเอมปิทสึ
สีไม้ ทางโรงเรียนขอให้เตรียมเซต 12 สี บอกว่ามีเยอะ ก็ใช้ไม่ครบถ้วน แค่ 12 สีก็พอ1.4 はさみ ฮาซามิ
กรรไกร ขนาดพอดีมือของเด็ก เอาแบบปลายไม่แหลมเพื่อความปลอดภัย มีปลอกด้วยก็จะดีมากค่ะ ตอนซื้อต้องดูนิดนึงนะคะ ว่าลูกเราถนัดซ้ายหรือขวา มีกรรไกรสำหรับเด็กถนัดซ้ายขายด้วยค่ะ1.5 のり โนริ
กาว (ไม่ใช่สาหร่ายนะ 😂) ให้เตรียม 2 แบบ
■澱粉のり เดนปุนโนริ กาวแป้งเปียก つぼ入り สึโบะอิริ ใส่ในกระปุก(ไห) ตอนซื้อให้ระวังนิดนึงนะคะ กาวกระปุกแบบในรูปเป็นแบบที่รู้จักกันมานาน แล้วเร็วๆนี้มีการผลิต Hand Cream ใส่กระปุกแบบนี้ขายค่ะ ระวังซื้อผิดเป็น Hand Cream นะคะ มีคนซื้อวางที่ออฟฟิส แล้วไม่กล้าใช้ไม่รู้ว่ากาวหรือ Hand Cream 555
■水のり มิสึโนริ กาวน้ำ ให้เอาฝาด้านในออกด้วย1.6 筆箱 ฟุเดะบาโกะ
กล่องดินสอ ไม่ใช้คำว่าเอนปิสึบาโกะ นะคะ จริงๆแล้วคำว่า 筆 ฟุเดะ แปลว่าพู่กันค่ะ ทางโรงเรียนขอให้เป็นกล่องเรียบๆ ไปต้องตกแต่งเวอร์วังอลังการ ให้เลี่ยงกล่องแบบกระป๋องเหล็ก (缶ペン คันเป็ง) กับแบบที่ทำจากผ้า1.7 鉛筆 เอมปิทสึ
ดินสอ ขอให้เตรียม 2 แบบ
■黒鉛筆 คุโรเอมปิทสึ ดินสอดำ ความเข้ม B หรือ 2B จำนวน 5แท่ง■赤鉛筆 อะกะเอมปิทสึ ดินสอไส้สีแดง 1 แท่ง1.8 消しゴム  เคชิโกมุ
ยางลบ ขอแบบเรียบๆ ลบง่าย

1.9 下敷き ชิตะจิกิ
แผ่นรองเขียน ทางโรงเรียนขอเป็นแบบหนาหน่อย ไม่มีลวดลาย ที่บ้านเลยเตรียมขนาด B5 สีแดง


ถ้าแบบมีลวดลายได้ ก็อาจจะใช้แบบด้านล่างนี้ก็ได้ค่ะ ลายน่ารักดี

1.10 ノート類 โนโตะรุย
สมุดจด ขอแบบ 自由帳 จิยูโจ เขียนได้อิสระ จิยูโจจะเป็นสมุดจดกระดาษขาวแบบไม่มีเส้นบรรทัด เวลาไปซื้อสมุดจด จะมีตัวหนังสือเขียนไว้ที่หน้าปกค่ะ1.11 手提げ袋 เทะซะเกะบุคุโระ
กระเป๋าผ้าแบบมีหูหิ้ว ทรงสี่เหลี่ยมแบนๆ เพื่อให้เด็กๆหิ้วแล้วไม่ลากพื้น โรงเรียนเลยกำหนดความยาวจากหูหิ้วถึงก้นกระเป๋า 33cm คุณแม่จะเย็บเองหรือ หาซื้อจากร้านเครื่องเขียนก็ได้ค่ะ


ทางโรงเรียนให้เตรียมไว้ 2 ใบ ใบนึงเก็บไว้ที่โรงเรียนและอีกใบนึงให้หิ้วกลับบ้าน

1.12 粘土板 เนนโดะบัง
แผ่นรองปั้นดินน้ำมัน ถ้ามีของที่ใช้อยู่ตอนเรียนอนุบาล หรือ เนอสเซอรี่ ก็เอามาใช้ได้ค่ะ ขนาด B4


1.13 上靴 อุวะกุทสึ
รองเท้าสำหรับเปลี่ยนใส่ในโรงเรียน จะเป็นแบบเฉพาะเลยค่ะ หน้าตาตามรูปภาพ ไม่กำหนดสี สามารถหาซื้อได้จากร้านออนไลน์ หรือ ร้านขายเสื้อผ้าของใช้เด็กค่ะ โรงเรียนแนะนำว่าเด็กโตไว ให้เผื่อไซส์ไว้ 0.5 cm


1.14 上靴袋 อุวะกุทสึบุคุโระ 
ถุงผ้าสำหรับใส่รองเท้าอุวะกุทสึ จะเย็บเองหรือจะซื้อตามร้านเครื่องเขียนก็ได้ค่ะ
1.15 給食袋 คีวโชคุบุคุโระ
ถุงผ้าสำหรับใส่อุปกรณ์ทานอาหารกลางวัน อาหารกลางวันที่โรงเรียนเตรียมให้ ภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า 給食 คีวโชคุ

■ナフキン นะฟุคิน ผ้าปูโต๊ะเวลาทานอาหารกลางวัน 1 ผืน จะเป็นผ้าหรือไวนีลก็ได้ขอให้ปูแล้วไม่ใหญ่เกินโต๊ะ (โต๊ะขนาด 58x39 cm)■はし ฮะชิ ตะเกียบ 1 คู่ ใส่ในกล่องตะเกียบ


■ポッケットティシュ พ็อกเก็ตทิชชู่ ทิชชูแบบพกในกระเป๋า ว่าจะใช้ที่รับแจกจากสถานีรถไฟค่ะ


■ハンカチ(給食専用) ฮังคาชิ ผ้าเช็ดหน้า สำหรับอาหารกลางวัน


■マスク(給食当番) มาส์ก หน้ากากผ้าสำหรับใช้วันที่เป็นเวรตักอาหาร


ให้เขียนชื่อติดทุกอย่างที่นำมาโรงเรียนเแล้วใส่ถุงไปค่ะ

1.16 学生制服 กักคุเซย์เซฟุคุ 
ชุดเครื่องแบบนักเรียน บางโรงเรียนมี บางโรงเรียนก็ไม่มีค่ะ ส่วนมากถ้าต้องใช้จะมีขายในวันประชุมผู้ปกครองวันแรก บางโรงเรียนจะบอกร้านค้าให้ไปหาซื้อเตรียมไว้ค่ะ ส่วนโรงเรียนที่ลูกสาวไปไม่มีเครื่องแบบค่ะ เลยไม่ได้ซื้อ

1.17 体操服 ไทโซฟุคุ 
ชุดพละ ทางโรงเรียนก็จะมีกำหนดแบบและบอกสถานที่ที่ให้เราไปซื้อได้เช่นกัน โรงเรียนนี้มีชุดพละค่ะ ซื้อเตรียมไว้ 2 ชุดเพราะทางโรงเรียนแนะนำ แล้วก็มีเรียนพละ 3 ครั้งต่อสัปดาห์1.18 さんすうらんど ซันซือรันโดะ
เซตเรียนคณิตศาสตร์ กล่องใหญ่เลยค่ะ ข้างในก็มีอุปกรณ์การเรียนชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไม่รู้ว่าเล่นยังไงเหมือนกัน แต่ดูท่าจะคล้ายๆ เกมส์เศรษฐี และ จินเซย์เกมส์ อันนี้ไว้แอดมินจะลองศึกษาแล้วมาเขียนเล่าใหม่นะคะ


2. ส่วนที่ทางโรงเรียนเตรียม(学校で用意するもの)

2.1  名札 นะฟุดะ ป้ายชื่อ
2.2  お道具箱 โอะโดงุบาโกะ กล่องใส่เครื่องมือ


2.3  粘土 เนนโดะ ดินน้ำมัน
2.4  連絡帳 เรนคะคุโจ 連絡帳カバー เรนระคุโจคัฟเวอร์ สมุดสื่อสาร และปกสมุด2.5  算数帳 ซันซือโจ สมุดวิชาเลข2.6  国語帳 โคคุโกะโจ สมุดวิชาภาษาญี่ปุ่น คัดภาษาญี่ปุ่น


2.7  おけいこ帳 โอะเคโกะโจ สมุดแบบฝึกหัด2.8  連絡袋 เรนระคุฟุคุโระ ถุงใส่จดหมายจากโรงเรียน


3. อุปกรณ์อื่นๆ ที่ทางโรงเรียนไม่ได้บอกไว้ 

3.1 水筒 ซุยโต 
กระติกน้ำ ให้สะพายไปโรงเรียน เวลาคอแห้งจะได้มีน้ำดื่มค่ะ


3.2 防犯ブザー โบฮังบูเซอร์ 
เป็นบูเซอร์เสียงให้เด็กๆ ดึงเชือกเพื่อให้เกิดเสียงดังเวลาต้องการความช่วยเหลือ3.3 鉛筆削り เอมปิทสึเคสึริ 
กบเหลาดินสอ อันนี้ซื้อวางไว้ที่บ้านค่ะ3.4 GPS เครื่องติดตามตัว 
เพื่อบอกตำแหน่งลูก

3.5 キッズ携帯 คิดสึเคไต 
โทรศัพท์มือถือสำหรับเด็กค่ะ คือ เราสามารถเซตให้โทรเข้าออกได้เฉพาะในครอบครัว มีGPS บอกตำแหน่งลูกๆ เป็นต้น สามารถสอบถามหาซื้อ ทำสัญญาได้กับเครือข่ายมือถือที่คุณพ่อคุณแม่ใช้อยู่ได้ จะมี family plan ให้ ราคาน่ารักๆ ค่ะแต่ว่าที่โรงเรียนประถมที่ลูกจะไปนั้น ไม่อนุญาตให้เด็กพกโทรศัพท์มือถือ ตอนนี้ก็เลยยังไม่ได้เตรียมไว้ให้ค่ะ

คร่าวๆ ที่เตรียมก็จะมีประมาณนี้ มึนกันไปไหมคะ แต่อย่าเพิ่งมึนค่ะ เพราะยังไม่จบ เมื่อเตรียมของใช้ เครื่องเขียนเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องเขียนชื่อลงในสิ่งของทุกอย่างให้ลูกๆ ด้วย ซึ่งก็จะมีหลายวิธีที่คุณแม่ญี่ปุ่นใช้กันค่ะ เช่น ใช้เมจิกกันน้ำเขียน สั่งทำสติ๊กเกอร์มาแปะ หรือ สั่งทำตัวปัํมมาใช้กันค่ะ

ก็หวังว่าเนื้อหาใน blog นี้ จะพอเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลังเตรียมของใช้ให้ลูกๆ กันนะคะ
小学生になってもたくさん友達を作って楽しんでくださいね!がんばろう!


Post a Comment

0 Comments