คุมะเดะ คราดกวาดโชคลาภของคนค้าขาย(福をかき集める熊手)


พวกเราน่าจะคุ้นตากับของนำโชคของญี่ปุ่นอย่าง แมวกวัก (招き猫 Maneki Neko) เรียกเงินเรียกลูกค้า กวักเรียกโชคลาภกันเป็นอย่างดีนะคะ


แต่มีของนำโชคอีกหนึ่งอย่างที่พ่อค้าแม่ค้าชาวญี่ปุ่น หรือคนค้าขายจะนำมาประดับบ้าน ประดับร้านค้าเพื่อเรียกทรัพย์ โชคลาภ ขอให้ค้าขายรุ่งเรืองค่ะ

นั่นก็คือ คุมะเดะ(มือหมี) หรือ คราดกวาดโชคลาภ

แผนกเซลล์ที่แอดมินทำงานอยู่ก็รวมตัวกันไปศาลเจ้าซื้อคุมะเดะมาทุกปีค่ะ ขอให้มียอดขาย กำไรเยอะๆ เราจะได้มีโบนัสเยอะๆ 😂

คุมะเดะ หรือ คราดกวาดโชคลาภ คือ ?

สมัยโบราณชาวญี่ปุ่นจะประดับคราดไม้แบบธรรมดาค่ะ แต่ในปัจจุบันมีการตกแต่งอย่างคราดกวาดโชคลาภเพิ่มเติมด้วยของประดับที่มีความหมายดีๆ เสริมดวงการเงิน เช่น เหรียญทองโบราณ(小判)เทพเจ้าเอบิสึ(恵比寿様) เทพเจ้าไดโคคุ (大黒様) หรือ เทพเจ้าองค์อื่นๆจาก 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (七福神様) บางครั้งก็จะมีปลาไท ซึ่งมีความหมายพ้องกับคำว่า めでたい เมเดไท แปลว่า ยินดีหาซื้อคราดกวาดโชคลาภได้ที่ไหน เมื่อไหร่?

เราจะไม่ได้เห็น คราดกวาดโชคลาภ วางขายทั่วไปตามร้านของที่ระลึกเหมือนแมวกวักค่ะ ต้องไปซื้อจาก โทริโนะอิจิ 酉の市 หรือ ตลาดไก่ โดยจะเปิดตลาดกันในช่วงเดือน พฤศจิกายน

ศาลเจ้าที่ตลาด โทริโนะอิจิ มีชื่อเสียงในโตเกียว เช่น โอโทริจินจะ(大鷲神社) ฮานาโซะโนะจินจะ (花園神社) หรือ ศาลเจ้าที่มีโทริโนะอิจิที่ใหญ่ที่สุดอย่าง อะซะคุสะโอโทริจินจะ(浅草鷲神社) เป็นต้นนอกจากนั้น เราจะหาซื้อ คราดกวาดโชคลาภ ได้อีกในระหว่างวันที่ 9-11 มกราคม ของทุกปี ทางฝั่งคันไซค่ะ จะมีการจัดเทศกาลโทกะเอบิสึ 十日えびす大祭 ที่เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ให้กับเทพเจ้าแห่งการค้าขายเอบิสึ えびす様 (เอเบสซัง えべっさん) ก็จะมี คราดกวาดโชคลาภ วางขายเช่นกันค่ะ

9 มกราคม คือ วันก่อนเอบิสึ (よいえびす)
10 มกราคม คือ วันเอบิสึจริง (本えびす)
11 มกราคม คือ วันคล้อยหลังเอบิสึ (残りえびす)

ศาลเจ้าเอบิสึ ที่ใหญ่ที่สุด 3 แห่งฝั่งคันไซ ได้แก่

นิชิโนะมิยะจินจะ 西宮神社 (เฮียวโกะ)
อิมะมิยะเอบิสึจินจะ 今宮戎神社 (โอซาก้า)เกียวโตเอบิสึจินจะ 京都ゑびす神社 (เกียวโต)


ตกแต่งคราดกวาดโชคลาภไว้ที่ไหน?

พอเรานำคราดกวาดโชคลาภกลับบ้าน ก็ต้องหาที่วางประกับคราดกวาดโชคลาภในบ้านให้เหมาะสมด้วยค่ะ

ที่เหมาะสำหรับการวางคราดกวาดโชคลาภ คือ

1.ที่ที่คนมารวมกันเยอะๆ สว่าง สะอาด และสูง
2.หลีกเลี่ยงทิศเหนือ ให้เลือกทิศนำโชคของแต่ละปี
3.ตกแต่งอย่างระมัดระวังอย่าให้คราดล้ม

ทิศนำโชคของปี 2021 คือ?

ทิศนำโชคของญี่ปุ่น จะเปลี่ยนไปทุกปีค่ะ และ ในปี 2021 นี้คือ ทิศนันนันโต 南南東(ทิศใต้ใต้ออก) หืมมมม ?? ทิศไหนกันล่ะ ให้ลองเทียบตามภาพด้านล่างนะคะ 😂ถ้ายังงงอยู่ มี Application ใน iPhone เป็นตัวช่วยค่ะ


สามารถดาวโหลดมาใช้ได้ฟรี เพียงแค่เราเปิดแอพ แล้วหันมือถือให้ไปถูกทิศทางก็เรียบร้อยค่ะ ดาวโหลดติดมือถือไว้ แล้วเอาไว้ใช้ต่อในวันเซตสึบุง ปาถั่วไล่ยักษ์ และกินซูชินำโชค ต่อได้เลยนะคะส่วนบ้านที่ไม่ได้ทำการค้าขายก็สามารถบูชามาประดับบ้าน เสริมโชคลาภ เสริมดวงการเงินกันได้เช่นกันค่ะPost a Comment

0 Comments