✨Kobe Luminarie 2019 : 25ปี แสงแห่งความหวังนำทางไป「希望の光に導かれて、25年(Da 25 anni,guidati dalle luci della speranza)」


❄️ช่วงเดือนธันวาคมของทุกปีที่เมืองโกเบจะมีจัดการแสดง Illumination แสงสีที่เรียกว่า Kobe Luminarie ขึ้นที่สวนสาธารณะ Higashi Yuenchi(東遊園地)สถานี Sannomiya(三宮)ซึ่งในปีที่ผ่านมามีผู้มาเข้าชมถึง 3.4ล้านคนเลยค่ะ


✨งานนี้เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปี1995 โดยปีแรกที่จัดงานนั้นได้นำประตูประดับไฟมาจากประเทศอิตาลีมาประดับท้องฟ้ายามค่ำคืนของเมืองโกเบ เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้เสียชีวิต(ส่งดวงวิญญาณ)และสร้างความหวังกำลังใจให้ผู้ประสบภัยในเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อเดือนมกราคม ปี1995 ค่ะ และเพื่อเป็นการส่งต่อกำลังใจให้คนรุ่นหลังในปีต่อๆมา ทางเมืองโกเบจึงจัดงานนี้ต่อเนื่องทุกปีโดยปี 2019 ก็เป็นครั้งที่ 25 แล้วล่ะค่ะ


✨ธีมของงานปีนี้มีชื่อว่า 25ปี แสงแห่งความหวังนำทางไป「希望の光に導かれて、25年(Da 25 anni,guidati dalle luci della speranza)」ไม่มีค่าผ่านประตูในการเข้าชมค่ะ


💕เริ่มจัดแสดงวันที่ 6ธันวาคม- 15ธันวาคม 2019
วันจันทร์ -พฤหัส 18:00-21:30
วันศุกร์ 18:00-22:00
วันเสาร์ 17:00-22:00
วันอาทิตย์ 17:00-21:30


ซึ่งปีนี้ก็ใช้ไฟ LED เกือบๆ 5แสนดวงเลยทีเดียวค่ะ งานแสดงจะแบ่งเป็นส่วนซุ้มหลักตรงสวน Higashi Yuenchi(東遊園地) และประตูทางเดิน Naniwachou(浪花町) ค่ะ


ในส่วนซุ้มหลักนั้นเป็นครั้งแรกเลยที่ออกแบบเป็นโดมปิดตรงกลางมีความสูงถึง 21 เมตร รอบโดมมีส่วนหอคอยแยกออกมาอีก 3 แฉก ซึ่งปีก่อนๆ จะเป็นกำแพงแนวราบรอบสวน


ตรงส่วนทางเดินประตูปีนี้นั้นไม่ได้เป็นประตูโค้งเหมือนปีก่อน แต่เป็นรูปทรงคล้ายๆมงกุฎค่ะ สวยไปอีกแบบค่ะ ระหว่างทางเดินซุ้มประตูก็จะมีเสียงเพลงเปิดคลอตลอดเวลาเลย และมีอาสาสมัครมาขอเรี่ยไรคนละ 100 เยน เพื่อสมทบทุนเพื่อให้สามารถจัดงานได้ในปีต่อๆไปค่ะการมาชมไฟที่ Luminarie นั้น ค่อนข้างใช้แรงกายมากทีเดียวค่ะ 555 เพราะคนเยอะมากๆ โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ ถ้าอยากมาเดินลอดซุ้มประตูด้วยแล้ว ก็ต้องนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Motomachi(元町) แล้วค่อยๆ เดินตามทางที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ ตลอดทางจะมีเจ้าหน้าที่จัดการทางเดินให้ตลอดค่ะ มีรั้วเหล็กสีขาวกั้นไว้ และใช้เวลาเดินนานมากๆ กว่าจะมาถึงซุ้มประตูค่ะ ถ้าใครไม่สะดวกเดินอยากไปชมแค่ที่ซุ้มหลัก ก็ไปนั่งรถไฟมาลงสถานี Sannomiya(三宮) เดินลงทางใต้ดิน Santica เดินไปทางนาฬิกาดอกไม้(花時計)ก็จะขึ้นมาเจอซุ้มหลักค่ะที่บริเวณซุ้มหลักก็จะมีขนม ของที่ระลึกขาย มีบริการส่งไปรษณีย์ตราประทับ Luminarie แล้วก็มีล้อตเตอรี่แบบขูดใบละ 200 เยน ให้เสี่ยงโชค รางวัลที่ 1 ได้ 3 ล้านเยนเลยค่ะ ให้สังเกตจากสองคนด้านหลังที่กำลังขูดอยู่อย่างตั้งใจ 555 (ได้มา 200เยน)


เตรียมใส่เสื้อผ้าหนาๆมานะคะ ทำตัวให้อบอุ่น ถ้าพาเด็กเล็กมาด้วย เอาตัวช่วยอย่างรถเข็นหรือเป้อุ้มมาด้วยจะดีมากค่ะ

การเดินทาง
1.นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Sannomiya (三宮)มาได้ทั้ง JR, Hankyuu หรือ Hanshin ค่ะ
2.นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Motomachi(元町)มาได้ทั้ง JR, Hankyuu เช่นกัน

Post a Comment

0 Comments