เคล็ดลับทำมันเผา(焼き芋🍠) ที่ขุดมาเองแบบง่ายๆ ให้อร่อยขึ้น ด้วยเตาอบที่บ้าน ขุดเอง เผาเอง กินเอง อ้วนเอง นักเลงพอ 😂เข้าฤดูใบไม้ร่วงกันแล้วนะคะ นอกจากการไปชมใบไม้แดงแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ในฤดูนี้ก็คือการไปขุดมันหวาน หรือ 芋掘り🍠(Imo Hori) นั่นเองค่ะลูกสาวเราเองก็ไปขุดมันกับเพื่อนที่โรงเรียน แล้วก็เอามันหัวใหญ่ๆ กลับมาตามที่คุณพ่อสั่งไว้ เอากลับบ้านมา 2 กิโลครึ่ง เลยล่ะค่ะ 😂


เราก็เลยจะทำมันเผา หรือ 焼き芋🍠(Yaki Imo) ด้วยเตาอบที่บ้านแบบง้ายง่ายให้ทานกัน (ยากๆ เราก็ทำไม่เป็น 55555)


แต่ๆๆๆๆๆ ก่อนจะเอาเข้าไปเผาในตู้อบนั้น มีเคล็ดลับเพิ่มความหวาน ความอร่อยให้หัวมันก่อนเอาเข้าไปอบด้วยค่ะ วันนี้เราก็เลยขอรวบมาเล่าใน Blog นี้พร้อมกันทีเดียว


ว่ากันว่าเคล็ดลับที่จะทำให้หัวมันที่ขุดมาใหม่นั้นอร่อยขึ้นคือ ต้องบ่มให้หัวมันสุกก่อน สักราวๆ 2-4 สัปดาห์ค่ะ 😱(熟成させる) เพราะว่าหัวมันนั้นมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก และถ้าเราบ่มไว้ให้สุกแป้งก็จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทำให้หัวมันหวานขึ้นนั่นเอง

ทีนี้เราจะทำยังไงให้หัวมันของเราอยู่ดีมีสุขไม่เน่าไม่มีราขึ้นไปซะก่อน...

อุปสรรคใหญ่ๆ ของเราคือความชื้นค่ะ ก่อนที่เราจะเอาหัวมันไปเก็บ เราต้องกำจัดความชื้นออกไปก่อน โดยเอาไปผึ่งลมให้แห้งใช้เวลา 4-7 วัน หรือ ให้ผิวหัวมันแห้งค่ะ เราเอาไปผึ่งลมที่ระเบียงบ้าน ไม่ให้โดนแดด และระวังอย่าให้โดนฝนค่ะ


หลังจากผิวของหัวมันแห้งดีแล้ว ให้เราเอาหัวมันห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์เก็บลงลังกระดาษ หรือ ตะกร้าค่ะ อย่าห่อด้วยถุงก๊อปแก๊ปหรือพลาสติกนะคะ จะทำให้หัวมันหายใจไม่ออกแล้วก็เน่าได้

เก็บไว้ราวๆ 2-4 สัปดาห์ ให้อยู่ในที่ที่อุณหภูมิราวๆ 10-18 องศาเซลเซียส จะดีที่สุดค่ะ (ถ้าความชื้นสูงและอุณหภูมิสูงกว่านี้มันจะมีรากงอก)

พอหัวมันที่เก็บไว้บ่มสุกแล้ว ก็จะเอามาเผา หรือทำยากิอิโมะกัน


วิธีทำยากิอิโมะ
1. ล้างดินออกจากหัวมันให้สะอาด แล้วซับหัวมันให้แห้งหมาดๆ
2. เอาส้อม จิ้มไปที่หัวมันให้มีรูๆ ทั่วๆทั้งหัว ความร้อนจะได้เข้าถึง
3. ปูฟรอยสำหรับทำอาหารในเตาอบ (Oven)
4. วางหัวมันที่เราเตรียมไว้จากข้อ 2 วางลงไป
5. ตั้งอุณหภูมิเตาอบที่ 220 องศาเซลเซียส อบ 30-40 นาที หรือจะใช้ฟังก์ชัน Yaki imo ของเตาอบก็ได้

แล้วก็รอเวลาค่ะ เท่านี้เองก็จะได้มันเผา ยากิอิโมะอร่อยๆ มาทานกันแล้วล่ะค่ะ


ปล. เชคว่ามันสุกไหมโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มทะลุเข้าไปค่ะ ถ้านิ่มจิ้มลงไปได้คือสุกแล้ว

Post a Comment

0 Comments