⚠️ประเภทของคำเตือนภัยพิบัติในญี่ปุ่น(แบบเก่า)


😅ปีนี้เป็นปีที่แอดมินคิดว่ามีภัยพิบัติรุมเร้าประเทศญี่ปุ่นมากมายจริงๆค่ะ รู้สึกว่ามากกว่าทุกๆปีที่เคยอยู่มาเลย📢ปกติแล้วเวลาเกิดภัยพิบัติอะไร คนญี่ปุ่นก็มักจะเชคข่าวจากในเวปไซต์และโทรทัศน์ค่ะ โดยจะมีตัววิ่งแจ้งสถานการณ์ตลอด ว่าเขตไหนมีคำเตือนอะไรบ้าง โดยเราสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยกดปุ่ม *d* ที่รีโมทโทรทัศน์ได้ค่ะ

☔️ถ้าฝนตกธรรมดา หรือ แผ่นดินไหวสั่นเบาๆ ไม่เกินแรงสั่น Shindo ประมาณ3-4 ก็จะไม่มีคำเตือนหรือ Keihou(警報) ออกมาค่ะ ถ้ามี Keihou (警報) แปลว่าสถานการณ์ไม่ปกติ และควรติดตามข่าวสารใกล้ชิดค่ะ

⚠️คำเตือนในญี่ปุ่นจะมี 3 แบบ 3 สี ตามระดับความรุนแรง และในแต่ละสีจะแบ่งย่อยไปอีกว่าเป็นคำเตือนของภัยพิบัติอะไรค่ะ

💛สีเหลือง Chuu i hou 注意報
มี 16 ประเภทย่อย ได้แก่ ฝนตกหนัก น้ำท่วม ฟ้าผ่า หิมะตกหนัก ลมพัดแรง อุณหภูมิต่ำ ลมหิมะ คลื่นสูง น้ำทะเลขึ้นสูง หมอกลงจัด ไอน้ำหนา น้ำแข็งเกาะ อากาศแห้ง หิมะถล่ม หิมะละลาย

สีเหลืองนี้เป็นคำเตือนระดับเบาๆให้เรารู้ว่าสถานการณ์ไม่ปกติ ให้เราเชคว่าเราพร้อมที่จะอพยพหรือไม่ในกรณีมีคำสั่งอพยพค่ะ

โดยปกติถ้าคำเตือนสีเหลืองออกมา โรงเรียน หรือ เนอสเซอรี่จะเปิดทำงานปกติ บริษัท ห้างร้านก็เปิดทำการ รถไฟไม่หยุดวิ่งค่ะ

❤️สีแดง Keihou 警報
มี 7 ประเภทย่อย ได้แก่ ฝนตกหนัก(ดินถล่ม,น้ำหลาก) น้ำท่วม ลมแรงมาก พายุหิมะ คลื่นสูง น้ำทะเลหนุนสูง

สีแดงนี้เป็นคำเตือนให้เราอยู่ในที่ปลอดภัย อย่าออกมาข้างนอกถ้าไม่จำเป็น และให้อพยพเมื่อมีคำสั่ง

ถ้าคำเตือนสีแดงออกมาโรงเรียน หรือเนอสเซอรี่ส่วนมากจะให้เราไปรับเด็กๆกลับบ้านค่ะ ถ้ามีคำเตือนสีแดงตั้งแต่เช้าเด็กๆมักจะต้องรอที่บ้าน(taiki 待機) จนกว่าคำเตือนสีแดงจะหายไปค่ะ แต่ถ้าคำเตือนสีแดงไม่หายไปภายใน10โมงเช้า โรงเรียนก็จะหยุด

คำเตือนสีแดงเองก็มีหลายระดับค่ะ ระดับที่รถไฟหยุดวิ่ง หรือ ถ้าเป็นระดับที่รถไฟไม่หยุดวิ่งก็จะมีดีเลย์เกิดขึ้นบ้าง บริษัทห้างร้านก็มักจะไม่ค่อยปิดค่ะ ถ้าเป็นคำเตือนลมแรงสีแดง เครื่องบินก็มักจะดีเลย์ด้วย

💜สีม่วง Tokubetsu Keihou 特別警報
มี 6 ประเภทย่อย ได้แก่ ฝนตกหนัก(ดินถล่ม,น้ำหลาก) ลมแรงมาก พายุหิมะ คลื่นสูง น้ำทะเลหนุนสูง

คำเตือนสีม่วงเป็นคำเตือนขั้นพิเศษ น่ากลัวมากค่ะ เป็นระดับคำเตือนถึงภัยพิบัติร้ายแรงในรอบหลายสิบปี ถ้ามีคำเตือนนี้ คือให้ตัดสินใจอย่างรอบคอบในการปฏิบัติตนเพื่อรักษาชีวิตตนเองไว้ค่ะ โดยให้อยู่ในที่ปลอดภัยตามสถานการณ์ภัยพิบัติ

โรงเรียน เนอสเซอรี่ บริษัท ห้างร้านปิดหมดค่ะ รถไฟก็หยุดวิ่งแน่นอน

⚠️นอกจากนี้ก็จะมีEmergency Alertส่งตรงมาที่โทรศัพท์มือถือให้เตรียมการอพยพ ถ้าพื้นที่ที่เราอยู่(ตามgpsของโทรศัพท์) เป็นพื้นที่เสี่ยงค่ะ แต่ลำบากก็ตรงมีแต่ภาษาญี่ปุ่นนี่แหละค่ะเมื่อครั้งพายุไต้ฝุ่นลูกที่20 คำเตือนที่ออกมาแถวบ้านแอดมินนั้น คือ สีเหลือง(Chuu i hou) และ สีแดง(Keihou) พร้อมกับคำสั่งอพยพผู้สูงอายุที่อยู่ใกล้แม่น้ำไปที่ปลอดภัย ส่วนแอดมินนั้นไม่ได้อพยพค่ะ เพราะประเมิณว่าบ้านที่อยู่มีความปลอดภัยเพียงพอคือไม่ใกล้แม่น้ำค่ะ

☔️สำหรับคำเตือนสีม่วงนั้น แอดมินเพิ่งเคยเห็นคำเตือนสีม่วง Tokubetsu keihou ครั้งแรกเมื่อฝนตกใหญ่ที่ Hiroshima ปีนี้ ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า200 คนค่ะ ตอนนั้นได้แต่ดูข่าวจากโทรทัศน์แล้วภาวนาให้ทุกคนปลอดภัยค่ะ

สำหรับพายุ JEBI ที่มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ25 ปีนั้น เขตไหนจะได้รับคำเตือนสีอะไรคงต้องลุ้นกันแบบใจตุ๊มๆต่อมๆล่ะค่ะ อาจจะครบ เหลือ แดง ม่วง กันเลยทีเดียว

🙏ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.nic-nagoya.or.jp/en/e/archives/10777

🙏ขอบคุณเนื้อหาจาก
https://typhoon.yahoo.co.jp/weather/jp/warn/knowledge/

Post a Comment

0 Comments