💮ว่าด้วยเรื่องตราประทับของคนญี่ปุ่น เราควรมีตราประทับกี่แบบกันนะ??หลายๆคนที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นคงทราบกันดีนะคะว่าคนญี่ปุ่นจะใช้ตราประทับ หรือ ที่เรียกกันติดปากว่า อิงกัง(印鑑)หรือ ฮังโกะ(判子) แทนการเซ็นชื่อในการทำธุรกรรมที่สำคัญต่างๆ เช่น การเปิดบัญชีธนาคาร การสมัครบัตรเครดิต การกู้ยืมเงิน หรือ การกรอกใบสมัครงาน เป็นต้น
แล้วทราบกันไหมคะว่าเราควรจะมีอิงกังอย่างน้อยกี่ชนิดเพื่อทำธุรกรรมส่วนบุคคล?
คำตอบ คือควรมีอย่างน้อย 3 ชนิด เพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมค่ะ➖➖➖➖➖➖➖
実印 จิทสึอิน
➖➖➖➖➖➖➖
คือ ตราประทับที่มีผลทางกฎหมายอย่างแท้จริง ตราประทับนี้จะเป็นตัวแทนของเราจริงๆ ค่ะ การที่ตราประทับจะเป็น จิทสึอิน ได้นั้น เราต้องนำตราประทับไปลงทะเบียนกับทางสำนักงานเขตที่เราอยู่ โดยทางเขตจะจดทะเบียนตราประทับและให้บัตรแข็งรับรองการจดทะเบียนตราประทับมาให้เราค่ะ
ตราประทับแบบนี้ ควรจะต้องสั่งทำพิเศษ โดยมีชื่อและนามสกุลของเราในตราประทับ เพื่อให้ลอกเลียนแบบได้ยาก วัสดุก็ควรเป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทานใช้งานได้ตลอดไปแบบไม่สึกค่ะ
ตราประทับนี้จะใช้กับการทำธุรกรรมที่สำคัญจริงๆ เช่น การกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การซื้อขายรถยนต์ เป็นต้น

➖➖➖➖➖➖➖
銀行印 กิงโคอิน
➖➖➖➖➖➖➖
คือ ตราประทับที่ใช้ทำธุรกรรมกับธนาคาร ในการเปิดบัญชี สมัครบัตรเครดิต การออกเชค การทำเรื่องตัดเงินในบัญชีธนาคาร เป็นต้นค่ะ
ตราประทับนี้ไม่ต้องทำการลงทะเบียนกับทางสำนักงานเขตก็สามารถนำไปใช้แทนลายเซ็นของเราได้เลย เพื่อความปลอดภัยแอดมินแนะนำว่าตราประทับนี้ก็ควรสั่งทำต่างหาก ซึ่งต่างชาติแบบเราจะใช้นามสกุลหรือ ชื่อตัวที่เป็นอักษรคาตาคานะ ก็ได้ค่ะ จะได้ป้องกันการปลอมแปลงได้อีกระดับค่ะ และในการทำกิงโคอิน จะสลักชื่อจากขวาไปซ้ายซึ่งเชื่อกันว่าทำให้มีโชคด้านการเงินอีกด้วยนะคะ

➖➖➖➖➖➖➖
認印 มิโตเมะอิน
➖➖➖➖➖➖➖
คือ ตราประทับลงชื่อทั่วไป แทนลายเซ็นในเอกสารทั่วไปค่ะ เช่น ประทับตราตอนเรารับพัสดุจากไปรษณีย์ เรซูเม่สมัครงาน เป็นต้น
ตราประทับนี้ไม่ต้องลงทะเบียนที่สำนักงานเขต จะซื้อจากร้าน100 เยนมาใช้ก็ได้ค่ะ แอดมินก็ซื้อจากร้าน 100 เยนมาใช้อยู่เหมือนกัน หรือจะสั่งทำของส่วนตัวขึ้นมาก็ได้เช่นกัน
เพื่อความปลอดภัยควรแยกใช้กับ กิงโคอิน นะคะ ถามว่าเอามิโตเมะอิน ไปเปิดบัญชีธนาคารได้ไหม คำตอบคือได้ค่ะ แต่แอดมินคิดว่าถ้าใช้แบบที่ซื้อจากร้าน100 เยนจะมีความเสี่ยงในการถูกปลอมแปลงได้ค่ะ
ส่วนตัวแอดมินเองนั้นมีทั้ง3 แบบข้างต้นไว้ใช้งานแยกประเภทกันค่ะ และบางคนยังมีแบบที่4 คือ 訂正印 เทเซอิน ซึ่งจะมีขนาดเล็กมากๆ เอาไว้ประทับตราตอนแก้ไขเอกสารด้วยค่ะ แต่ถ้าไม่มี เทเซอิน เราก็สามารถใช้มิโตเมะอิน แทนได้เช่นกัน

ขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก
https://matome.naver.jp/m/odai/2138591358274736001?page=1

Post a Comment

0 Comments