Avigan ยาที่ได้รับการรับรองจากจีนว่าใช้ได้ผลกับ Covid-19 และบริษัท Fuji film Toyama Chemical ผู้คิดค้นยา

ภาพจาก Fuji Film Toyama

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2020 มีการแถลงข่าวจาก จางซินหมิน ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน ต่อผู้สื่อข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า Avigan (ชื่อสามัญ: ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir))ที่คิดค้นโดยบริษัทยาญี่ปุ่นนั้น ใช้ได้ผลในการรักษาผู้ป่วย Covid-19 เป็นอย่างดีและได้มีการสนับสนุนให้ใช้ยา Avigan ในการรักษาผู้ป่วย Covid19 ในประเทศอื่นๆด้วย

วันนี้แอดมินจะมาเล่า และไขข้อสงสัยเรื่องยา Avigan หรือ Favipiravir ให้ฟังกันค่ะ ว่าคืออะไรยังไง

Avigan คือ อะไร???
ยา Avigan เป็นชื่อทางการค้าของ Favipiravir ยาที่ถูกคิดค้นเพื่อต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยที่คิดค้นโดยบริษัท Fuji Film Toyama Chemical และได้รับการยอมรับให้ใช้กับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่จากรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อปี 2014 ค่ะ (ยื่นขออนุญาตไปตั้งแต่ปี2011)

แต่โดยปกติแล้วการรักษาไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่นนั้น จะใช้ Tamiflu และ Inavir ในการรักษาเป็นหลักค่ะ เนื่องจาก Avigan เป็นยาที่แรงกว่าและมีผลข้างเคียงกับเด็กในครรภ์(สตรีมีครรภ์ห้ามใช้) จึงทำให้ Avigan ถูกขึ้นทะเบียนเป็นเพียงยาสำรองเพื่อใช้ยับยั้งการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ในกรณีที่ Tamiflu หรือ Inavir ใช้ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยค่ะ ซึ่งว่ากันว่าตอนนี้มียาAvigan สำรองในญี่ปุ่นเพียงพอต่อผู้ป่วย 2 ล้านคนเลยค่ะ

ภาพจากรอยเตอร์

Avigan มีกลไกการยังยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่ และ Covid-19 ได้ยังไง?
โดยธรรมชาติของไวรัสไข้หวัดใหญ่นั้น จะแทรกตัวเข้าไปในเซลล์ของร่างกายเราแล้วCopyยีนสร้าง RNA เพื่อขยายพันธุ์แล้ว เชื่อไวรัสมากมายจะแทรกออกมาจากเซลล์เดิม ไปเกาะที่เซลล์อื่นๆ และขยายพันธุ์ต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ร่างกายเราติดเชื้อมากขึ้น

ยาอื่นๆในปัจจุบันนี้ เป็นยา Neuraminidase inhibitors ซึ่งมีกลไกในการยับยั้งไม่ให้ไวรัสทั้งหลายแทรกตัวออกมาจากเซลล์เดิม เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

แต่ Avigan มีกลไกในการยับยั้งไวรัสต่างจากยาตัวอื่นๆ คือเป็นยา RNA polymerase inhibitor ซึ่งจะเข้าไปยับยั้งการ Copyยีนสร้าง RNA ของไวรัสในเซลล์เพื่อขยายพันธ์ุ ทำให้การติดเชื้อในร่างกายของเราลดลง

ซึ่ง Covid-19 ก็เป็นไวรัสที่ขยายพันธุ์ด้วย RNA polymerase เหมือนๆ กับ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ค่ะ ก็เลยทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดหวังว่า Avigan จะใช้ได้ผลกบ Covid-19 ด้วย

นอกจากนี้ ผลการทดลองในแลปของ Avigan นั้น ได้ผลกับไวรัสไข้หวัดนกด้วยค่ะ

Avigan ซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่?
เนื่องจาก Avigan เป็นยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ออกฤทธิ์แรง และมีผลข้างเคียง จึงไม่มีขายที่ร้านขายยาทั่วไปค่ะ เราไม่สามารถไปหาซื้อเองได้ ต้องมีใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น เลิกคิดซื้อไปตุน หรือขายเก็งกำไรได้เลยค่ะ และเนื่องจากเป็นยาสำรองใช้เมื่อมีข้อบ่งชี้เท่านั้น จึงไม่มีการเซตราคาต่อเม็ดไว้ด้วย

ญี่ปุ่นใช้ Avigan รักษาผู้ป่วย Covid19 ใช่ไหม?
มีข่าวว่าได้รับ Approve จากรัฐบาลให้ทดลองใช้ยา Avigan กับผู้ป่วย Civid19 ไปเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ ซึ่งตอนนี้ก็ได้ทดลองกับผู้ป่วยในจังหวัดไอจิ

อีกด้านนึง ทางมหาวิทยาลัยโตเกียวได้ออกมาแถลงว่ายาประเภท Serine protease inhibitor ที่ใช้รักษาตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน ชื่อว่า Futhan (ชื่อสามัญทางยา Nafamostat) ก็น่าจะสามารถช่วยหยุดยั้งไวรัสให้ไม่สามารถเข้าไปขยายพันธุ์ในเซลล์ของร่ายกายอย่างได้ผลดี

ภาพจากรอยเตอร์

Favipiravir กับ Faviravir ต่างกันยังไง?
ในปี 2016 บริษัท Fuji Film Toyama Chemical ได้เซ็นสัญญาสิทธิบัตรการผลิตและการขายยา Avigan ให้กับบริษัทยา Zhejiang Hisun Pharmaceutical ในประเทศจีน เพื่อนำไปใช้ต้าน ไวรัสไข้หวัดนก ไวรัสอีโบล่าที่มีสารพันธุกรรม RNA เชิงเดี่ยวเหมือนไวรัสไข้หวัดใหญ่

และเมื่อมีเหตุการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ทางประเทศจีนจึงมีการนำ Avigan ออกมาทดลองใช้โดยหวังว่าคุณสมบัติพิเศษในการเข้าไปขัดขวางการCopy ยีนเพื่สร้างRNA ของไวรัสในเซลล์ ที่ยา Avigan มีอยู่จะได้ผลลัพธ์ที่ดี ซึ่ง Avigan ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีจริงๆตามคาด

แต่ในปัจจุบัน สิทธิบัตรยาระหว่างบริษัท Fuji Film Toyama Chemical และ บริษัทยา Zhejiang Hisun Pharmaceutical ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว Avigan หรือ Favipiravir ก็ไม่ใช่ยาต้นแบบ(新薬) อีกต่อไป แต่เป็นยาเจเนริก(ジェネリック薬)ที่ทางบริษัทจีนสามารถผลิตขายได้โดยไม่ต้องเสียค่าสิทธิบัตรให้ทาง Fuji Film Toyama Chemical แล้ว โดยยาที่ผลิตในจีนนั้น ใช้ชื่อว่า ฟาวิลาเวียร์(Faviravir)


ส่วนสิทธบัตรยา Avigan ในญี่ปุ่นนั้น Fuji Film Toyama Chemical ยังเป็นผู้ถืออยู่ค่ะ ก็ยังเป็นผู้ผลิตเจ้าเดียวในญี่ปุ่นไปจนถึงปี 2024

สรุปง่ายๆ คือ
Favipiravir คือ ยาต้นแบบของญี่ปุ่น
Faviravia คือ ยาเจเนริกของจีนหลังจากมีการประกาศออกมานะคะ ว่า Avigan ให้ผลในการรักษาผู้ป่วยCovid-19 ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจากประเทศจีน ก็ทำให้หุ้นของบริษัท Fuji Film มีราคาสูงขึ้น 15% เลยทีเดียวล่ะค่ะ

ข้อมูลยา Avigan
www.fujifilm.com

Post a Comment

0 Comments