(ญี่ปุ่น) Cash back2-5% สำหรับการซื้อสินค้าด้วย e-Money ตั้งแต่ ตุลาคม 2019- มิถุนายน 2020


ตามที่เราทราบกันนะคะ ว่าในวันที่ 1 ตุลาคม 2019 ประเทศญี่ปุ่นจะขึ้นภาษีผู้บริโภค(Tax)จาก 8% เป็น 10%แล้วทราบกันไหมคะว่า ทางรัฐเองก็มีนโยบายการให้ Cash back 2-5% แก่ผู้ที่ใช้จ่ายด้วย e-Money ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิต ชำระด้วย QR code และ Bar codeต่างๆด้วยนะคะ โดยเริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2019 - 30 มิถุนายน 2020 (บวก ลบ คูณ หาร กดเครื่องคิดเลขแล้ว ได้กำไรมาด้วยนะเออ...)

เหตุผลก็คือเพื่อเป็นการช่วยเหลือร้านค้าขนาดเล็กและขนาดกลาง ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากยอดขายที่มีแนวโน้มจะลดลงฮวบฮาบหลังขึ้นภาษีนั่นเองค่ะ แถมยังได้ช่วยผู้ซื้อแบ่งเบาภาระภาษีในช่วงระยะเวลาหนึ่งด้วย

ส่วนอีกเหตุผลนึงก็คือ ต้องการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการใช้เงินสดของชาวญี่ปุ่น มาเป็นระบบ Cashless หรือ e-money ด้วย ทำให้ร้าน SME เข้าระบบเก็บภาษีได้ถูกต้องมากขึ้น

ยิงปืนนัดเดียวได้นก สอง สาม ตัวเลยล่ะ

แต่ๆๆ ไม่ใช่ทุกร้านที่เราจะได้ Cash back 5% นะคะ ต้องเป็นร้านที่ลงทะเบียนกับรัฐบาลเท่านั้น ส่วนร้านไหนจะคืน 5% หรือ 2% นั้นให้แยกตามประเภทของร้านคร่าวๆ ตามด้านล่างนี้

◆ ร้านค้าขนาดเล็ก ขนาดกลาง ร้านขายอาหารเครื่องดื่ม
Cash back 5%
◆ ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารเฟรนไชส์ขนาดใหญ่ ปั๊มน้ำมัน ภัตตาคาร
 Cash back 2%
◆ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โรงพยาบาล ซื้อบ้าน
ไม่คืน Cash back

ดูแล้วชีวิตจะยุ่งยากขึ้นไปอีกนะคะ ปวดหัว 😂 เอาเป็นว่าให้เราสังเกตุ แล้วก็มองหาป้ายสีแดงและสีฟ้าตามด้านล่างนี้ค่ะ จะได้รู้ว่าร้านไหนเข้าร่วมโครงการ แล้วจะได้ Cash back กี่% ใช้บัตรอะไรชำระเงินได้บ้าง

กระทรวงเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม


สติีกเกอร์บอกว่าร้านนี้มี Cash back

จริงๆแล้ว นอกจากอาหารเครื่องดื่มแล้ว ยังมีสินค้าบางประเภทที่ถูกยกเว้น ไม่ได้รับ Cash back เช่น สิ่งสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ง่าย (換金性の高い商品) และ บ้าน หรือ รถยนต์ ที่รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือพิเศษให้

สินค้าที่เปลี่ยนเป็นเงินได้ง่าย

บัตรกำนัลของขวัญ แสตมป์ อากรแสตมป์ หุ้น Prepaid Card เงินตราต่างประเทศ เป็นต้น

สินค้าที่มีนโนบายช่วยเหลือพิเศษ

รถยนต์ บ้าน

สินค้าและบริการที่ไม่ได้ขึ้นภาษีเป็น 10%

ค่าบริการในโรงพยาบาล ค่ายา ค่าเทอมการศึกษา ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการสอบ ค่าใช้จ่ายในการบริบาลผู้สูงอายุ

บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินราวๆ 1000 บริษัทต่างก็ขานรับนโยบายนี้ และลงทะเบียนกับทางรัฐบาลเรียบร้อยค่ะ สามารถเชครายชื่อได้ตามนี้เลย(ภาษาญี่ปุ่น)

ส่วนเครดิตการ์ดที่แอดมินใช้ประจำอย่าง Rakuten ก็ลงทะเบียนเรียบร้อย ระบบ PayPay , LINE Pay , Origami Pay ก็ลงทะเบียนแล้วเช่นกัน (แอดมินคิดว่าถ้าเราไม่ได้ใช้บัตรเครดิต เดบิต ที่เฉพาะทางจนเกินไป ก็น่าจะไม่มีปัญหานะคะ)


สมัครบัตรเครดิต Rakuten ด้านล่างนี้ค่ะ


บัตรเครดิตและเดบิต ที่ไม่ใช่ของประเทศญี่ปุ่น แล้วไม่ได้ลงทะเบียนกับทางรัฐบาลญี่ปุ่น จะไม่ได้ Cash Back 5% นะคะ

จริงๆแล้วก็มีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันไปอีกค่ะ ซึ่งอาจจะมองว่ายุ่งยากปวดหัว วุ่นวาน อิหยังวะ! กับการใช้ชีวิตประจำวันนะคะ แต่อยากให้คิดว่าเป็นมาตรการออกมาช่วยเหลือคนที่มีรายได้น้อย ร้านค้าขนาดเล็กให้ไม่เดือดร้อนจากผลกระทบในการขึ้นภาษีเป็น 10% นั่นเองค่ะ

ข้อมูลอ้างอิงจาก
https://tomine-blog.net/credit_card/tax-increase?fbclid=IwAR3jkRJ-hUdDhIag8zQpcLOhg5ElIM4TqNJnqtV31INPhAri-eIP4kbyeZg


Post a Comment

0 Comments