รีวิวการไปทำพาสปอร์ตไทยที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า แบบละเอียดสุดๆ


ชาวคันไซและบริเวณใกล้เคียง ถ้าพาสปอร์ตไทยจะหมดอายุ หรือ สูญหาย ก็ต้องไปยื่นเรื่องทำพาสปอร์ตใหม่ที่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้าค่ะ วันนี้แอดมินจะมารีวิวขั้นตอนให้ฟังกันค่ะ แบบละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่จะเป็นตัวหนังสือบรรยายนะคะ เพราะด้านในสถานที่ราชการเค้าห้ามถ่ายภาพ

พาสปอร์ตของแอดมินจะหมดอายุเดือนสิงหาคมนี้แล้ว ก็เลยเผื่อเวลาล่วงหน้ารีบมาทำเล่มใหม่ค่ะ เพราะว่าทางสถานกงสุลจะต้องส่งเรื่องไปที่ประเทศไทย และรอหนังสือเดินทางเล่มใหม่เดินทางกลับมาที่ญี่ปุ่นอีก เผื่อเวลาไว้สัก 1 เดือนค่ะ


เอกสารที่ต้องพกไปสำหรับทำพาสปอร์ตไทยของผู้บรรลุนิติภาวะแล้วมีแค่2 อย่างค่ะ คือ พาสปอร์ตเล่มเดิม และ บัตรประชาชนไทยที่ยังไม่หมดอายุ

แล้วก็เตรียมเงินไปเป็นค่าธรรมเนียมการดำเนินการ 9000 เยนค่ะ ในกรณีพาสปอร์ตสูญหายต้องแนบใบแจ้งความมาด้วย

กรณีผู้เยาว์จะมีเงื่อนไขเอกสารเพิ่มเติมตาม Link ด้านล่างนะคะ
http://www.thaiconsulate.jp/th/passport_1/

ฝ่ายนิติกรณ์เปิดรับคำร้องขอทำพาสปอร์ตใหม่
วันจันทร์ ถึง วันศุกร์
เวลา 9:30-11:30 และ 13:30-15:00

เปิดรับโทรศัพท์เพื่อสอบถามตั้งแต่เวลา 15:30 ค่ะ (หยุดเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดราชการ)


การเดินทางนะคะ นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Sakaitsuji Hommaji ออกประตู 7 ขึ้นมาถึงถนนแล้วเลี้ยวซ้ายค่ะ แล้วเดินต่อมาอีกนิดเดียว


ให้มองทางด้านซ้ายนะคะ สถานกงสุลอยู่ชั้น4 อาคารเดียวกับธนาคารกรุงเทพค่ะ จุดสังเกตุคือ ตราครุฑ ใหญ่ๆ ด้านหน้าทางเข้าเลย


ถ้ามาติดต่องานนิติกรณ์ทำเรื่องขอพาสปอร์ต หรือวีซ่า จะมีเคาน์เตอร์ให้ติดต่อได้ที่ชั้น 1 ค่ะ เข้าไปปุ๊บจะเจอเลยอยู่ทางด้านขวา มีเจ้าหน้าที่คนไทยอยู่ค่ะ

วันนี้แอดมินมาคิวไม่เยอะค่ะ ก็ติดต่อเจ้าหน้าที่บอกว่าเราจะมาต่อพาสปอร์ต ยื่นพาสปอร์ตเก่าและ บัตรประชาชนให้ เจ้าหน้าที่ก็จะนำไปถ่ายเอกสารปั๊มสำเนาถูกต้องนำมาให้เราเซ็น และ นำใบคำร้องมาให้กรอกค่ะ

ใบคำร้องจะมี2 ใบ คือใบคำร้องขอพาสปอร์ต กับใบอนุญาตให้ส่งเอกสารไปทำเรื่องที่ประเทศไทยค่ะ ตรงนี้เจ้าหน้าที่จะถามเราว่า ต้องการมารับพาสปอร์ตเองไหม หรือจะให้บริการส่งไปรษณีย์ไปที่บ้าน ถ้าเลือกให้ส่งไปรษณีย์ไปที่บ้านเหมือนแอดมินก็จะต้องกรอกใบสงาไปรษณีย์เพิ่มอีก 1 ใบค่ะ โดยค่าส่งจะเป็นแบบเก็บเงินปลายทาง น่าจะราวๆ 1000 เยน


สามารถ Download ใบคำร้องมากรอกล่วงหน้าแล้วนำไปยื่นได้จาก Link ด้านล่างค่ะ
http://www.thaiconsulate.jp/files/user/thaipassport.pdf

หลังจากเรากรอกเอกสารและใบคำร้องเรียบร้อยแล้ว ก็นำยื่นเคาน์เตอร์ ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจเชคเอกสารอีกทีค่ะ ถ้าไม่มีปัญหาก็ชำระค่าธรรมเนียม 9000 เยน แล้วก็ขึ้นไปที่ชั้น 4 รอพิมพ์ลายนิ้วมือและถ่ายรูป

ลายนิ้วมือพิมพ์ทั้ง 10 นิ้ว โดยแบ่งข้างซ้ายข้างขวา ทีละ4 นิ้ว แล้วตามด้วยนิ้วโป้งค่ะ ก็ค่อยๆทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ไปค่ะ

หลังจากนั้นก็จะไปยืนถ่ายรูปเพื่อส่งไปติดพาสปอร์ต ถ่ายเสร็จเจ้าหน้าที่จะให้เราเชคว่าโอเคไหม ถ้าไม่ก็สามารถถ่ายใหม่ได้ แอดมินถ่ายครั้งเดียวก็โอเคเลยค่ะ ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะเจ้าหน้าที่ถ่ายเก่ง หรือแอดมินสวย 555

หลังจากถ่ายรูปเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นขั้นตอนการเชคข้อมูลตัวสะกดชื่อ-นามสกุล วันเกิดค่ะ เมื่อเรียบร้อยและเซ็นชื่อกำกับ ก็จะได้ใบเพื่อรับเล่มพาสปอร์ตมาเก็บไว้ และนำไปแสดงเมื่อมารับเล่มที่สถานกงสุลค่ะ จะมีโทรศัพท์จากสถานกงสุลมาแจ้งเพื่อให้เราไปรับเล่ม

ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ ส่วนใครที่แจ้งว่าจะให้ส่งไปรษณีย์มาที่บ้านอย่างแอดมินก็รอที่บ้านได้เลยค่ะ ไวสุดก็น่าจะสัก3 สัปดาห์

เมื่อเราแจ้งทำพาสปอร์ตใหม่แล้ว เล่มพาสปอร์ตเดิมที่ยังไม่หมดอายุจะถูกแคนเซิลทันทีค่ะ หมายความว่าเราจะเดินทางไปต่างประเทศช่วงที่รอพาสปอร์ตเล่มใหม่ไม่ได้ค่ะ ถ้าใครมีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่นะคะ


ถ้าเรามีวีซ่าอเมริกา หรือ เชงเก้น ที่ยังไม่หมดอายุ ต้องทำ Endorsementหรือ ยืนยันพาสปอร์ตว่าเล่มใหม่กับเล่มเดิมเป็นเล่มเดียวกันไว้ด้วยนะคะ เสียค่าธรรมเนียมเพิ่มอีก 1000 เยน ส่วนวีซ่าญี่ปุ่นนั้นเดี๋ยวนี้ย้ายลงไปอยู่ในไซริวการ์ดแล้วไม่ต้องทำ Endorsementเพิ่มก็ได้ค่ะ

รวมเวลายื่นเรื่องทำพาสปอร์ตวันนี้ราวๆ 45 นาทีค่ะ เวลาเหลือก็ช้อปปิ้งต่อได้ อิอิ

รายละเอียดเพิ่มเติมจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซาก้า
http://www.thaiconsulate.jp/th/passport/
Post a Comment

0 Comments