⚠️อัพเดทคำเตือนภัยน้ำฝน 5 ระดับในญี่ปุ่น "ระดับ4 ทุกคนต้องหนี!"


วันนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นประกาศเข้าฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ และฝนก็ตกหนักมากๆค่ะ โดยเฉพาะจังหวัดฮิโรชิม่าทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการเตือนภัยระดับ4(警戒レベル4 Keikai Level4) ประกาศออกมาให้อพยพไปในที่ปลอดภัยด้วยค่ะ

แอดมินคิดว่าหลายๆคนคงงงๆกันนะคะ ว่าการเตือนภัยระดับ4 หรือ Keikai Level4 คืออะไร? ไม่ต้องแปลกใจที่ไม่รู้ค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นเองก็ยังไม่ค่อยจะรู้เช่นกัน

การแบ่งระดับการเตือนภัยเป็นระดับตัวเลขเพิ่งจะมีการประกาศใช้เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เองค่ะ แทนการเตือนภัยแบบเก่าที่ออกจะกำกวมไปหน่อย ทางการญี่ปุ่นเชื่อว่าการเตือนภัยที่แบ่งเป็นระดับ5ขั้น นี้จะช่วยให้ประชาชน และหน่วยงานภาครัฐสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเมื่อเกิดภัยพิบัติเพื่อลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นค่ะ

ทีนี้มาดูรายละเอียดกันสักหน่อยค่ะ ว่าแต่ละระดับการเตือนภัยมีความหมายอย่างไร และเราควรจะปฏิบัติตัวกันอย่างไรบ้าง


คำเตือนภัยจะแบ่งเป็นระดับที่ 1-5 ยิ่งตัวเลขมากคือยิ่งอันตรายมากค่ะ

Level1 ระดับ1 เพื่อให้รู้สึกถึงสถานการณ์ไม่ปกติ ให้เฝ้าระวัง และฟังประกาศต่อไป
Level2 ระดับ2 ให้เริ่มตรวจสอบข้อมูลการอพยพ เช่น กระเป๋าฉุกเฉินของตนเอง และสถานที่ที่เราจะอพยพไปหลบภัยได้
Level3 ระดับ3 ให้เริ่มอพยพผู้สูงอายุ และผู้ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เช่นผู้พิการไปในที่ที่ปลอดภัย (มีโอกาสเกิดน้ำท่วม)
Level4 ระดับ4 ให้ทุกคนอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัยอย่างรวดเร็ว (มีโอกาสเกิดน้ำท่วม ดินถล่ม)
Level5 ระดับ5 อันตรายสูงสุด ให้ตัดสินใจเลือกทางที่ดีที่สุดที่จะรักษาชีวิตไว้ได้ (มีภัยพิบัติน้ำท่วม ดินถล่มเกิดขึ้นแล้ว)

ให้จำไว้ง่ายๆให้ขึ้นใจค่ะว่า ระดับ3 คือพาผู้สูงอายุและผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อพยพ ระดับ4 คือทุกคนต้องอพยพไปในที่ปลอดภั์ย


คำเตือนเหล่านี้จะประกาศเป็นข่าวด่วนทางโทรทัศน์ โดยจะมีตัววิ่งแจ้งสถานการณ์ตลอด ว่าเขตไหนมีคำเตือนอะไรบ้าง โดยเราสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยกดปุ่ม *d* ที่รีโมทโทรทัศน์ได้ค่ะ

นอกจากนั้นก็จะมีข้อความส่งโดยตรงดังเข้าที่โทรศัพท์มือถือของผู้ที่อยู่ในบริเวณที่เกิดภัยพิบัตินั้นๆค่ะ

และก็ยังมี Application เตือนภัยสำหรับชาวต่างชาติที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจัดทำไว้ให้ด้วย


ส่วนสถานที่อพยพลี้ภัยนั้น ส่วนมากจะเป็นโรงยิมของโรงเรียนประถม หรือ มัธยมในท้องถิ่นนั้นๆค่ะ เพราะสถานที่กว้างขวาง รองรับคนได้มาก โครงสร้างของอาคารทำด้วยเหล็ก จะแข็งแรงกว่าบ้านญี่ปุ่นทั่วไปที่สร้างจากไม้ และมีอุปกรณ์การช่วยเหลือเบื้องต้นเก็บไว้ เจ้าหน้าที่ก็จะมีการซักซ้อมทำการอพยพลี้ภัยกันเป็นประจำค่ะ
และวันที่ 7 มิถุนายน 2019 เป็นครั้งแรกที่มีการประกาศคำเตือนระดับ4 ในจังหวัดฮิโรชิม่า นับตั้งแต่มีการนำระบบคำเตือนนี้มาใช้งานค่ะ

หลังจากนี้ ก็จะเข้าฤดูมรสุมของประเทศญี่ปุ่นอีกแล้ว ซึ่งปีที่ผ่านมามีพายุไต้ฝุ่นเกิดขึ้นและพัดเข้าประเทศญี่ปุ่นเป็นสิบสิบลูก ซึ่งแต่ละครั้งก็จะมีคำเตือนต่างๆ ออกมา ขอให้ทุกคนเข้าใจและปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องปลอดภัยนะคะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
http://www.bousai.go.jp/oukyu/hinankankoku/h30_hinankankoku_guideline/index.html


Post a Comment

0 Comments